ฝ่ายศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สร้างแรงบันดาลใจและสำนึกต่อชุมชนกับนิทรรศการ "ศิลป์" ส่งสุข

    

     เมื่อวันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557 ได้จัดพิธีเปิดนิทรรศการ "ศิลป์ ส่ง สุข" ได้รับเกียรติจาก นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธาน นางสุมาลี สุวรรณกร ประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน กล่าวรายงาน ร่วมด้วย รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายชุมชนสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร ดร.สุรพล เนสุสินธุ์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น เครือข่ายด้านศิลปะ และวัฒนธรรม และแขกผู้มีเกียรติคับคั่ง
 
     สำหรับนิทรรศการ "ศิลป์ ส่ง สุข" ทางหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพ เครือข่ายศิลปินปฏิรูปประเทศไทย และ เอสซีจี จับมือร่วมสร้างแรงบันดาลใจ ผ่านมุมมอง และสะท้อนความคิดโดยศิลปินรุ่นเยาว์ในถิ่นทุรกันดาร 5 จังหวัดทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในนิทรรศการศิลปินสัญจรสอนศิลป์ถิ่นทุรกันดาร  และมีการเสวนาถ่ายทอดเรื่องราว 5 มุมมอง จาก 5 วิทยากร ที่ลงพื้นที่สอนศิลปะ ได้แก่ มาริสา พละสูรย์ (ศรีสะเกษ), ปิยะพงษ์ คลังทอง (ขอนแก่น), วิสัย สมประสงค์ (มุกดาหาร), วีระยุทธ เพชรประไพ (นครราชสีมา) และ ผศ.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ (เลย) ร่วมด้วยการแสดงจากนักเรียน อ.วังสะพุง จ.เลย พร้อมการบรรเลงเพลงกวีโดย
นิด ลายสือ, ไผ่ สันติภาพ และเครือข่าย
 
     นิทรรศการจัดการแสดงระหว่างวันที่ 2-14 กุมภาพันธ์ 2557 ณ หอศิลปวัฒนธรรม สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 4333 2035, 0 4333 2760 ภายใน 11910

อ่านเพิ่มเติม...
 

เทศกาลถนนศิลปะ Art Lane ครั้งที่11 ณ สะพานขาว มข.

         เทศกาลถนนศิลปะโคจรกลับมาพบกันอีกครั้งในปีนี้ในวันที่ 7 – 8 กุมภาพันธ์ 2557 มีการจัดต่อเนื่องกันมาทุกปีการจัดกิจกรรมถนนศิลปะครั้งนี้เป็นครั้งที่ 11 มีร้านค้าร่วมออกบูตจำหน่ายสินค้าทำมือและสินค้าอื่นๆอีกมากมายเพื่อให้ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีความสุขกับการเสพงานศิลปะอย่างเป็นกันเอง

         เวลา 19.00 น.ของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ได้มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ครั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชัย ณีรัตนพันธุ์ ที่ปรึกษาทางด้านศิลปวัฒนธรรม  มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นประธานกล่าวเปิดงาน และรองศาสตราจารย์ ดร.เฉลิมศักดิ์ พิกุลศรี คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์เป็นผู้กล่าวรายงาน ภายในงานได้มีแขกผู้มีเกียรติอาทิเช่น รองศาสตราจารย์ ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายชุมชนสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรตลอดจนกลุ่มศิลปินเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดขอนแก่น โรงเรียนฮักสคูล โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น(มอดินแดง) โรงเรียนเทศบาลวัดกลาง โรงเรียนศรีสังวาลขอนแก่น โรงเรียนอาชีวะศึกษาขอนแก่นและโรงเรียนกัลยาณวัตรเป็นต้น

         ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชัย ณีรัตนพันธุ์ ได้กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ทางคณะศิลปกรรมศาสตร์ได้เชิญมาร่วมงานครั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ให้ความสำคัญทางด้านศิลปวัฒนธรรม การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมเป็น 1 ในพันธกิจที่มหาวิทยาลัยได้ตั้งไว้ คณะศิลปกรรมศาสตร์เป็นอีกหนึ่งคณะที่สามารถตอบโจทย์พันธกิจนี้มาได้อย่างดีโดยตลอด ”

        รองศาสตราจารย์ ดร.เฉลิมศักดิ์ พิกุลศรี กล่าวว่า “การจัดเทศกาลถนนศิลปะครั้งนี้เป็นการจัดต่อเนื่องยาวนานกันมาถึงปีที่ 11 และในแต่ละปีก็ได้มีการตอบรับจากสังคมเป็นอย่างดียิ่ง เป็นการเปิดเวทีให้กับศิลปินในทุกกลุ่มได้ร่วมสร้างสรรค์แสดงออกซึ่งผลงานศิลปะ และอีกอย่างเป็นการเปิดเวทีรวบรวมผลงานศิลปะจากผลงานนักศึกษาออกร่วมจัดแสดงสู่สายตาผู้ชมให้มากยิ่งขึ้น”

       ส่วนทางด้านประธานโครงการ อาจารย์วิจิต วินทะไชย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานในครั้งนี้กิจกรรมก็จะคล้ายคลึงกับทุกๆปีที่ผ่านมากิจกรรมภายในงานก็จะมีการแกะสลักน้ำแข็ง การแสดงดนตรีสากลจากกลุ่มต่างๆ การแสดงดนตรีพื้นเมืองจากวงสินไซ การฉายหนังสั้น การเสวนากับผู้กำกับภาพยนตร์ การออกบูตขายของซึ่งเราไม่มีการเก็บค่าเช่าพื้นที่แต่อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...
 

หอศิลปวัฒนธรรม มข. เชิญชมนิทรรศการ "ศิลป์ ส่ง สุข"

         หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพ เครือข่ายศิลปินปฏิรูปประเทศไทย และ เอสซีจี เชิญชมนิทรรศการที่สร้างแรงบันดาลใจ ผ่านมุมมอง และสะท้อนความคิดโดยศิลปินรุ่นเยาว์ในถิ่นทุรกันดาร 5 จังหวัดทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในนิทรรศการศิลปินสัญจรสอนศิลป์ถิ่นทุรกันดาร "ศิลป์ ส่ง สุข" โดยพิธีเปิดจัดขึ้นในวันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป 
 
         พบกับการเสวนาถ่ายทอดเรื่องราว 5 มุมมอง จาก 5 วิทยากร ที่ลงพื้นที่สอนศิลปะ ได้แก่ มาริสา พละสูรย์ (ศรีสะเกษ), ปิยะพงษ์ คลังทอง (ขอนแก่น), วิสัย สมประสงค์ (มุกดาหาร), วีระยุทธ เพชรประไพ (นครราชสีมา) และ ผศ.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ (เลย) ร่วมด้วยการแสดงจากนักเรียน อ.วังสะพุง จ.เลย และการบรรเลงเพลงกวีโดย นิด ลายสือ, ไผ่ สันติภาพ และเครือข่าย
 
         นิทรรศการจัดการแสดงระหว่างวันที่ 2-14 กุมภาพันธ์ 2557 ณ หอศิลปวัฒนธรรม สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 4333 2035, 0 4333 2760 ภายใน 11910
 

สำนักวัฒนธรรม มข. ร่วมต้อนรับคณะผู้บริหารจาก มอ.ปัตตานี

      เมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ผศ.ดร.รักพงษ์ เพชรคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรม รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ดร.สุรพล เนสุสินธุ์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม พร้อมด้วยบุคลากร ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และวิทยาเขตหาดใหญ่ นำโดย ผศ.กมล คงทอง ผู้อำนวยการสถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และ ผศ.นิสิตา บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและบุคลากร เพื่อร่วมประชุมหารือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางการบริหารจัดการ การดำเนินการแผนงานด้านศิลปวัฒนธรรม รูปแบบโครงการและกิจกรรม อีกทั้งยังเป็นการผสานความร่วมมือในการดำเนินงานร่วมกันในอนาคต โดยเฉพาะการจัดนิทรรศการอาเซียน ซึ่งเป็นการเชิญศิลปินในภูมิภาคอาเซียนร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ และจัดแสดงผลงานด้านศิลปะร่วมกัน

อ่านเพิ่มเติม...
 

มข.ตักบาตรพระสงฆ์ ๕๐๐ รูป ฉลองวันสถาปนา ๕๐ ปี แห่งการอุทิศเพื่อสังคม

    

          เมื่อวันเสาร์ ที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๕๗ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยฝ่ายศิลปวัฒนธรรม สำนักวัฒนธรรม ร่วมกับ องค์การนักศึกษา ชมรมสมาธิและศีลธรรม ชมรมพุทธศาสน์และประเพณี จัดพิธีทำบุญตักบาตรและเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในวันสถาปนามหาวิทยาลัยขอนแก่น ครอบรอบ ๕๐  ปี และเป็นกิจกรรมแรกในการร่วมเฉลิมฉลองการก้าวสู่ปีที่ ๕๐ ปี ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผศ.วิชัย ณีรัตนพันธุ์ ที่ปรึกษาด้านศิลปวัฒนธรรม ผศ.ลิขิต  อำมาตยคง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ รศ.นพ.ถวัลย์วงค์ รัตนสิริ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ  ผศ.ดร.รักพงษ์ เพชรคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรม รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม พร้อมด้วย ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ ๕๐๐ รูป นำโดย พระครูอรรถ สารเมธี เจ้าอาวาสวัดพุฒาราม เจ้าคณะ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น พระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแด่ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ณ มณฑลพิธีพิธีสะพานขาว มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 
     รองศาสตราจารย์กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย  อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า พิธีตักบาตรสถาปนามหาวิทยาลัยขอนแก่น นับเป็นกิจกรรมบุญมหากุศลอันยิ่งใหญ่ของชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่จะได้สั่งสมมหาทานบารมีร่วมกัน เนื่องในโอกาสสถาปนามหาวิทยาลัยครบรอบ ๕๐ ปี แห่งการอุทิศเพื่อสังคม ดังนั้น มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญ ที่จะจัดส่งเสริมกิจกรรมทางด้านพระพุทธศาสนา ซึ่งนับเป็นโอกาสอันดีที่คณาจารย์บุคลากร นักศึกษา พ่อค้าประชาชน ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะได้ร่วมกันบำเพ็ญบุญกุศลด้วยการตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ผู้เป็นเนื้อนาบุญ จำนวน ๕๐๐ รูป และเพื่อน้อมนำบุญกุศลมาเป็นแรงยึดเหร่ยวจิตใจในการดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไม่ประมาท  สร้างพลังร่วมกันขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยให้รุดหน้า เติบใหญ่ เป็นร่มเงาปกคลุม สร้างสรรค์สิ่งดีงามเพื่อสังคมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
 


หน้า 7 จาก 29ShareSocial